DỊCH VỤ CẦM ĐỒ THANH TÂM

Chuyên nhận cầm xe ô tô, xe hơi kể cả xe ô tô đang mua trả góp hoặc đang vay thế chấp ngân hàng, lãi suất thấp chỉ từ 2% - 3%.

Liên hệ : 0905.33.11.77 (Minh) Uy Tín - Chuyên Nghiệp - Lãi Suất Thấp Tại TPHCM

Lãi suất thực tế tại các tiệm cầm đồ có như quy định nhà nước?

Lãi suất thực tế tại các tiệm cầm đồ có như quy định nhà nước?
Hiện nay, với nhiều chiêu thức bằng những mánh lới khác nhau, chủ các tiệm cầm đồ hiện nay vô tư đưa ra mức lãi suất vượt qua mức quy định của nhà nước. Hãy cũng cầm đồ Thanh Tâm tìm hiểu vấn đề này.

Lãi suất lên đến 150%/năm

Quy định về lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước hiện nay là 1,125%/tháng nhưng thực tế, mức lãi suất cho vay tại các tiệm cần đồ lên tới 8,1%/tháng, tương đương 97,2%/năm, thậm chí có nơi lên đến 150%/năm. 

 Xem thêm : Cầm ô tô lãi suất thấp chỉ có tại Thanh Tâm

 

Tín dụng đen “núp bóng” tiệm cầm đồ

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM - khẳng định, không có tiệm cầm đồ nào trực thuộc ngành công an cả. 

 
Lãi suất của hệ thống F88 thức tế lên đến 97,2% do cộng thêm các khoản phí quản lý tài sản, thẩm định tài sản

Luật sư Bùi Quang Tín (Trường đại học Ngân hàng TP.HCM) cho biết, mức lãi suất 97,2% thật sự quá cao so với ngân hàng. So với vay tín chấp tại các công ty tài chính, các tiệm cầm đồ ít gặp rủi ro hơn vì được cầm giữ tài sản của khách hàng, nên không thể áp dụng mức lãi suất quá cao như vậy được. 

Hoạt động cầm đồ là loại hình kinh doanh hợp pháp, phổ biến trên thế giới, kể cả ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu. Nếu quản lý tốt, các tiệm cầm đồ này còn góp phần hạn chế “tín dụng đen”. Tuy nhiên, do hiện nay chưa có chế tài đủ mạnh để khống chế hoạt động cầm đồ nên hoạt động kinh doanh này diễn biến rất phức tạp. Lãi suất tự đặt ra cao chót vót, nếu không kịp trả lãi thì dễ mất tài sản, nên tiệm cầm đồ chẳng khác nào “tín dụng đen”. 

Luật sư Tín cho rằng, hiện các ngân hàng đều cho vay không quá 20%/năm, nhưng lãi suất cho vay thông qua thẻ tín dụng thì lại phổ biến ở mức 20-35%/năm; đặc biệt, lãi suất cho vay tiêu dùng tại các công ty tài chính có khi lên đến 50-70%/năm. Vì vậy, nếu áp dụng trần lãi suất cho vay 20% của Bộ luật Dân sự đối với hoạt động cầm đồ thì không thực tế, dễ dẫn đến các tiệm cầm đồ không tuân thủ đúng luật vì họ phân bì với các công ty tài chính.

“Để giải quyết bài toán này, cần có một quy định pháp luật chuyên ngành điều chỉnh hoạt động cầm đồ. Nếu không có quy định riêng thì hầu hết các cơ sở cầm đồ hiện nay đều vi phạm quy định tại Bộ luật Dân sự” - luật sư Tín nhận định. 

Theo đại tá Nguyễn Sỹ Quang, thời gian qua, hoạt động cho vay nặng lãi kiểu “tín dụng đen” trên địa bàn TP.HCM diễn biến ngày càng phức tạp, đi đâu cũng thấy tờ rơi quảng cáo cho vay; nhiều băng nhóm núp bóng vỏ bọc tiệm cầm đồ, công ty tư vấn tài chính. Những người tổ chức hoạt động này đa số từ tỉnh, thành khác đến, liên tục thực hiện hành vi đòi nợ như cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật.

“Thậm chí, đã có 4 vụ giết người liên quan đến các băng nhóm này. Cơ quan điều tra đã triệt phá gần 400 băng nhóm, bắt gần 2.000 tên tội phạm hoạt động có tổ chức, chuyên nghiệp. Chúng tôi ghi nhận, hơn 500 vụ người dân bị các băng nhóm này ném chất bẩn vào nhà, gọi điện đe dọa, gây áp lực, khủng bố tinh thần để đòi nợ” - đại tá Quang thông tin. 

Nguồn Phụ Nữ Online

[Trở Về Trang Trước]
Tin Tức Mới

Mazda3 thế hệ mới ra mắt, tháng 10 về Việt Nam

Cách kiểm tra ô tô đã thế chấp ngân hàng, mẹo cho người muốn cầm xe ô tô

TAND TP tuyên phạt chủ nhà nghỉ nhốt khách rồi lột đồ, đánh đập tại HN

Lãi suất thực tế tại các tiệm cầm đồ có như quy định nhà nước?

Mẫu thuẫn nhóm thanh niên nổ súng, ném bom xăng vào cửa tiệm cầm đồ ở Tiền Giang

Nhân viên nhà băng túc trực trước hàng cầm đồ

Cầm xe ô tô tại TPHCM kể cả xe đang trả góp ngân hàng với lãi suất thấp

Cầm xe ô tô đang trả góp

Thuê ô tô rồi đi cầm, hàng loạt chủ ô tô bị dính bẫy lừa

Cầm xe ô tô trả góp với lãi suất thấp tại TPHCM